8 cách chế biến món ăn với Đông Trùng hữu ích
Đông Trùng Hạ Thảo là dược liệu trời ban, ví như tiên dược có khả năng chữa bách bệnh. Tuy nhiên nếu bạn chế biến trùng thảo không đúng cách có thể lãng phí dược chất trong sản phẩm. Cách dùng đông trùng hạ thảo đúng chuẩn là một trong những yếu tố quan trọng giúp khai thác tối đa tác dụng của dược liệu quý này. Tùy vào sở thích của từng người mà có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau như hầm, nấu cháo, pha trà,… Vậy hãy cùng Bách An Khang tìm hiểu các cách chế biến đúng chuẩn với Đông Trùng Hạ Thảo.
dong-trung-ha-thao, de-tuoi-dong-trung-ha-thao, dong-trung-ha-thao-da-lat, dong-trung-ha-thao-tuoi, dong-trung-ha-thao-bach-an-khang, dong-trung-ha-thao-mua-o-dau, tac-dung-cua-dong-trung-ha-thao, gia-dong-trung-ha-thao-tuoi, phan-loai-dong-trung-ha-thao, phan-biet-dong-trung-that-gia, cong-dung-dong-trung, dong-trung-say-thang-hoa
8 cách chế biến món ăn với Đông Trùng hữu ích
Đông Trùng Hạ Thảo là dược liệu trời ban, ví như tiên dược có khả năng chữa bách bệnh. Tuy nhiên nếu bạn chế biến trùng thảo không đúng cách có thể lãng phí dược chất trong sản phẩm. Cách dùng đông trùng hạ thảo đúng chuẩn là một trong những yếu tố quan trọng giúp khai thác tối đa tác dụng của dược liệu quý này. Tùy vào sở thích của từng người mà có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau như hầm, nấu cháo, pha trà,… Vậy hãy cùng Bách An Khang tìm hiểu các cách chế biến đúng chuẩn với Đông Trùng Hạ Thảo.
Cách dùng Đông Trùng Hạ Thảo nguyên con:
- Đông Trùng Hạ Thảo dùng như thế nào mang đến hiệu quả tốt nhất chắc hẳn là câu hỏi nhiều người thắc mắc. Dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ đến bạn những cách chế biến đông trùng hạ thảo nguyên con đơn giản mà vẫn giữ được nhiều dưỡng chất.
Ăn Đông Trùng Hạ Thảo trực tiếp:
- Là dược liệu lành tính, tương đối dễ ăn, đông trùng hạ thảo có thể ăn trực tiếp mà không cần chế biến qua bất cứ hình thức nào.
- Dùng khoảng 50gr(1- 2 sợi) mang rửa sạch rồi ngâm trong nước ấm khoảng 10 phút cho mềm.
- Sau đó nhai trực tiếp trong miệng đến khi còn bã thì bỏ đi. Có thể kết hợp vừa nhai vừa uống từng ngụm nước ấm.
Pha trà từ Đông Trùng Hạ Thảo:
- Đây là một trong những cách dùng đông trùng hạ thảo hiệu quả và vô cùng đơn giản với các bước làm như sau:\
- Chuẩn bị dược liệu gồm 5gr đông trùng hạ thảo và 5gr nhân sâm.
- Bỏ các dược liệu trên vào ấm trà cùng nước nóng không quá 80 độ C. Sau đó đợi khoảng 10 – 15 phút để trà ngấm là có thể sử dụng.
Cách dùng Đông Trùng Hạ Thảo ngâm:
- Trong Đông y, cách dùng đông trùng hạ thảo ngâm với rượu hay mật ong rất phổ biến hiện nay. Không chỉ giữ được các dưỡng chất có trong dược liệu mà còn giúp bảo quản được trong thời gian dài.
Các bước thực hiện cách dùng này đơn giản như sau:
- Ngâm mật ong: Chuẩn bị đông trùng hạ thảo tươi 100gr hoặc 10gr dược liệu khô, 1 lít mật ong nguyên chất. Đổ mật ong và dược liệu vào bình thủy tinh rồi đậy kín nắp, để nơi kín gió, thoáng mát với nhiệt độ khoảng 25 – 30 độ C. Sau khoảng 1 tuần, dược liệu đã ngấm là có thể đem ra sử dụng. Mỗi ngày người dùng có thể lấy khoảng 20ml hòa với nước ấm để uống trước khi ăn sáng khoảng 30 – 60 phút.
- Ngâm rượu: Chuẩn bị dược liệu cùng với rượu trắng 40 độ theo tỷ lệ cứ 10gr dược liệu thì cần 500 – 750ml rượu. Tiếp đến, bỏ tất cả nguyên liệu vào bình thủy tinh, đậy nắp kín để nơi khô ráo, thoáng mát. Mỗi ngày người dùng chỉ nên uống 2 chén nhỏ khoảng 15 – 20ml sẽ giúp điều trị nhiều loại bệnh.
Công dụng của đông trùng hạ thảo khi chế biến đúng cách:
Đông Trùng Hạ Thảo là một loại biệt dược quý hiếm được bào chế và sử dụng cách đây hàng ngàn năm từ người Trung hoa cổ đại. Nếu biết cách chế biến đông trùng hạ thảo thì đây chính là vị thuốc “cải lão hoàn đồng” mang lại những công dụng vô cùng tuyệt vời mà không loại dược liệu nào có được.
Có thể kể tới như:
- Hỗ trợ điều trị, cải thiện chứng rối loạn sinh lý, suy giảm ham muốn tình dục; từ đó bổ thận, tráng dương, tăng cường sinh lực.
- Trợ thủ đắc lực đẩy lùi bệnh khó chữa: bệnh viêm gan mãn tính, bệnh viêm phế quản mãn, hen suyễn mãn tính, người bị lao phổi, các bệnh lý về đường hô hấp, đau nhức xương khớp, tiểu đường, huyết áp, tim mạch,…
- Hỗ trợ chữa bệnh ung thư: Trong trùng thảo có chứa Cordycepin có khả năng làm giảm kích thước khối u, đồng thời kìm hãm sự lây lan, phát triển của các tế bào ung thư.
- Bồi bổ sức khỏe: Cung cấp dưỡng chất cần thiết, tăng cường đề kháng, nâng cao sức khỏe, hồi phục cho người suy nhược, mất ngủ, ăn uống kém, tiêu hóa kém, người mới ốm dậy, mới phẫu thuật,…
Cách chế biến món ăn với Đông Trùng Hạ Thảo hữu ích
Các món ăn từ Đông Trùng Hạ Thảo luôn là thực phẩm hàng đầu chứa nhiều dưỡng chất. Bên cạnh đó, cách dùng đông trùng hạ thảo này không quá phức tạp, dễ ăn và thay đổi thường xuyên không gây nhàm chán.
1. Cách nấu cháo Đông Trùng Hạ Thảo khô:
Đông trùng hạ thảo nấu cháo được nhiều người yêu thích với hương vị thơm ngon, bổ dưỡng. Món ăn nhẹ nhàng, dễ ăn phù hợp với mọi người, đặc biệt những người vừa mới ốm dậy.
Cháo gà và trùng thảo:
- Luộc chín 300g thịt gà nạc, để nguội sau đó xe thành sợi dài mỏng. Vo gạo, thêm nước vào ninh cháo. Khi cháo chín thêm 10g đông trùng hạ thảo khô vào, nêm nếm gia vị vừa miệng, đun thêm 15 phút rồi tắt bếp.
Cháo trùng thảo nấu chay:
- Ngoài nấu cùng thịt gà, cháo đông trùng hạ thảo chay cũng rất phù hợp với những người ăn kiêng. Ninh nhừ 1 chén gạo nếp sau đó thêm 8g đông trùng hạ thảo, 1 thìa câu kỷ khuấy đều, đun nhỏ lừa khoảng 30 phút.
Cách làm đông trùng hạ thảo hấp cơm:
- Nguyên liệu chuẩn bị 5 – 10 nhánh trùng thảo, rửa sạch. Sau đó cho nhánh trùng thảo vào nồi cơm hấp chín và ăn ngay khi nóng để hấp thu dinh dưỡng tốt nhất. Bạn có thể hấp và ăn cùng thịt nạc sẽ thơm ngon hơn. Cách chế biến đông trùng hạ thảo hấp cơm rất tốt cho những người bị viêm gan B.
2. Đông trùng hạ thảo hầm ba kích:
- Trùng thảo hầm ba kích là phương thuốc hỗ trợ điều trị liệt dương, di tinh. Chuẩn bị 2gr đông trùng hạ thảo, thêm 3gr dâm dương hoắc, 2gr ba kích, thêm vào 2gr hà thủ ô.
- Bạn có thể dễ dàng tìm mua nguyên liệu này ở tiệm thuốc Đông y. Cho tất cả nguyên liệu vào bát, thêm khoảng 1 lít nước. Sau đó đun sôi khoảng 15 – 20 phút là có thể lấy ra sử dụng được. Mỗi ngày nên uống 3 lần sau bữa ăn và trước ngủ 30 phút.
3. Đông Trùng Hạ Thảo tươi hầm ba ba:
- Ba ba bỏ đầu và chân sau đó chia thành 4 phần bằng nhau. Thêm 10 con đông trùng hạ thảo, 10 quả táo tàu to, hành cắt khúc, gừng thái sợi mảnh, tỏi đập dập rồi thêm gia vị mắm muối vừa đủ.
- Cho tất cả hỗn hợp vào bát rồi đem hấp cách thủy trong 2 tiếng. Tắt bếp rồi sử dụng khi còn nóng. Đây là món ăn siêu bồi bổ có tác dụng cực tốt với những người bị ung thư dạ dày hoặc bị ung thư gan.
4. Cách nấu đông trùng hạ thảo hầm sườn heo:
- Nguyên liệu chuẩn bị gồm 0,5 kg sườn heo; 7 gram đông trùng hạ thảo; nhân sâm 10 gam, kỳ tử 10 gram, đương quy 10gr cùng các gia vị như mắm, muối, hạt tiêu,…
- Cách thực hiện: Sườn heo rửa sạch sau đó chần qua nước sôi để loại sạch bẩn. Cho tất cả hỗn hợp đã chuẩn bị vào nồi hầm kỹ trong 30 phút sau đó tắt bếp. Ăn hết cả cái và nước có tác dụng bồi bổ cơ thể, tăng cường sức đề kháng.
5. Canh gà tiềm thuốc bắc trùng thảo đại bổ:
Món ăn này rất thích hợp cho những người vừa mới ốm dậy. Cách nấu canh gà tiềm trùng thảo cũng rất đơn giản như sau. Trước tiên bạn cần chuẩn bị khoảng 5 con trùng thảo, 1 con gà ta khoảng 1 – 1,5 kg; hành tây, kỷ tử và gừng.
- Bước 1: Gà làm sạch, để nguyên con sau đó cho vào một chiếc nồi vừa với con gà. Hành tây băm nhỏ rồi thêm nước.
- Bước 2: Rửa sạch đông trùng hạ thảo bằng nước ấm
- Bước 3: Hầm gà liu diu lửa cho đến khi nước sôi sẽ cho đông trùng hạ thảo vào.
- Bước 4: Nêm nếm gia vị vừa ăn, đun nhỏ lửa thêm 1,5 – 2 giờ rồi tắt bếp.
6. Nấu trùng thảo với cá nước ngọt:
- Nguyên liệu cần chuẩn bị: 5g đông trùng hạ thảo, 500g cá nước ngọt, táo đỏ 10 quả, gừng tươi.
- Cách làm: Cá làm sạch vẩy, bỏ nội tạng; gừng thái thành từng sợi. Cho tất cả nguyên liệu vào trong nồi và hấp cách thủy trong vòng 2 tiếng.
- Đây là món ăn rất thơm ngon giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường khí huyết, đồng thời bổ thận dưỡng âm cũng rất hiệu quả.
7. Đông trùng hạ thảo hầm gà:
- Không chỉ chứa nhiều giá trị dinh dưỡng tốt mà món ăn này còn có khả năng chữa trị được nhiều bệnh, bồi bổ cơ thể.
- Nguyên liệu gồm có: 5gr dược liệu khô (hoặc 50gr tươi), 1kg gà, 30gr gừng tươi, 2 lít nước, 1 ly rượu vang, gia vị vừa đủ. Nếu không có gà thì hoàn toàn có thể thay thế bằng chim cút, chim bồ câu.
- Rửa sạch tất cả các nguyên liệu, loại bỏ nội tạng và cho vào nồi hầm kỹ trong khoảng 2 tiếng, nêm gia vị vừa đủ.
- Món ăn đông trùng hạ thảo cách dùng này có thể sử dụng thường xuyên đến khi bệnh tình chuyển biến tốt và khỏi hẳn.
8. Đông trùng hạ thảo chưng yến:
- Cách dùng đông trùng hạ thảo kết hợp với tổ yến là bộ đôi hoàn hảo mang đến món ăn vô cùng bổ dưỡng giúp phục hồi sức khỏe, phòng ngừa và điều trị ung thư,… Công thức làm như sau:
- Nguyên liệu món này gồm: 3gr dược liệu khô hoặc 30gr tươi, 1 tổ yến khoảng 12gr và đường phèn vừa đủ.
- Ngâm tổ yến trong khoảng 10 phút cho mềm, vớt ra để ráo nước.
- Chưng cách thủy tổ yến, đường phèn và nước trong khoảng 15 phút rồi cho thêm đông trùng vào chưng tiếp 5 phút.
- Sau đó lấy ra ăn khi còn nóng.
Lưu ý khi sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo:
Khi chế biến Đông Trùng Hạ Thảo người dùng cần ghi nhớ những lưu ý sau đây để hấp thu tối đã dưỡng chất trong trùng thảo:
- Không nên sử dụng quá liều lượng khuyến cáo trong ngày. Nếu quá lạm dụng sẽ dẫn đến một vài tác dụng không mong muốn như nóng trong, chảy máu cam, phát ban, táo bón, suy thận, nổi mề đay,…
- Không nên đun quá kỹ bởi một số dưỡng chất có thể bốc hơi khi gặp nhiệt độ cao trong thời gian dài.
- Thời điểm thích hợp nhất để sử dụng là trong lúc đói hoặc trước khi đi ngủ 30 – 60 phút, không nên ăn lúc no và những người bị hen suyễn thì chỉ nên dùng vào buổi sáng sớm.
- Trẻ nhỏ cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ để có lời khuyên về cách dùng đông trùng hạ thảo cho bé tốt nhất. Đối với trẻ dưới 1 tuổi tuyệt đối không nên sử dụng dưới mọi cách dùng đông trùng hạ thảo khác nhau.
- Những đối tượng không nên sử dụng gồm: người mắc viêm khớp dạng thấp, Lupus, rối loạn đông máu, đa xơ cứng, những người chuẩn bị làm phẫu thuật.
- Nên chế biến các món từ đông trùng hạ thảo trong nồi đất, không nên sử dụng nồi sắt hoặc gang, kẽm bởi có thể xảy ra phản ứng sản sinh ra các chất gây hại cho sức khỏe.
- Trong thời gian dùng đông trùng hạ thảo thì nên kiêng đồ cay nóng, rượu, bia, thuốc lá hay các chất kích thích khác.
- Phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt cũng không nên sử dụng tránh tình trạng thiếu máu..
Bạn có thể Mua Đông Trùng Hạ Thảo ở đâu uy tín?
Hiện tại Đông Trùng Hạ Thảo Bách An Khang là đơn vị nuôi cấy Đông Trùng Hạ Thảo trực tiếp tại Đà Lạt hàm lượng cao, nguồn gốc chất lượng đảm bảo 100%, mang lại hiệu quả cao cho người dùng nhận chuyển hàng toàn quốc nhận được hàng mới phải thanh toán. Sản phẩm Đông Trùng Hạ Thảo của chúng tôi mang đến là sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên, đảm bảo đúng chủng loại, mang lại hiệu quả tuyệt đối cho người dùng. Hãy gọi tới số 082.943.1666 – 058.314.6666 để được tư vấn 24/24.
Bách An Khang
Dược thảo vì sức khỏe một triệu người Việt
Hotline: 058.314.6666 – 082.943.1666 (Call/Zalo/SMS 24/24)
Địa chỉ: VPGD: 338B Lạc Trung – Vĩnh Tuy – Hai Bà Trưng – Hà Nội.
Cơ sở nuôi cấy: 25/7 Hùng Vương, P10, Đà Lạt, Lâm Đồng
Vào Zalo để nhận thông tin khuyến mại thêm >>Tại Đây<<