Phân Loại Đông Trùng Hạ Thảo? Cách phân biệt Đông Trùng thật giả?
Những ai nghe đến Đông Trùng Hạ Thảo, chắc hẳn rất băn khoăn rằng đông trùng hạ thảo có mấy loại? Sản phẩm này được phân nhiều loại với giá thành cũng khác nhau, không biết đông trùng hạ thảo loại nào tốt nhất. Bài viết dưới đây sẽ giúp độc giả hiểu rõ về loại thảo dược này, công dụng, các cách sử dụng hiệu quả, cách phân biệt thật – giả cũng như giá thành chuẩn và địa chỉ mua uy tín hàng đầu hiện nay.
dong-trung-ha-thao, de-tuoi-dong-trung-ha-thao, dong-trung-ha-thao-da-lat, dong-trung-ha-thao-tuoi, dong-trung-ha-thao-bach-an-khang, dong-trung-ha-thao-mua-o-dau, tac-dung-cua-dong-trung-ha-thao, gia-dong-trung-ha-thao-tuoi, phan-loai-dong-trung-ha-thao, phan-biet-dong-trung-that-gia
Phân Loại Đông Trùng Hạ Thảo? Cách phân biệt Đông Trùng thật giả?
Những ai nghe đến Đông Trùng Hạ Thảo, chắc hẳn rất băn khoăn rằng đông trùng hạ thảo có mấy loại? Sản phẩm này được phân nhiều loại với giá thành cũng khác nhau, không biết đông trùng hạ thảo loại nào tốt nhất. Bài viết dưới đây sẽ giúp độc giả hiểu rõ về loại thảo dược này, công dụng, các cách sử dụng hiệu quả, cách phân biệt thật – giả cũng như giá thành chuẩn và địa chỉ mua uy tín hàng đầu hiện nay.
Đông trùng hạ thảo là gì? Nguồn gốc của Đông Trùng Hạ Thảo
Đông trùng hạ thảo là gì?
Đông Trùng Hạ Thảo là:
- Một giống nấm mọc kí sinh trên một loài sâu non. Loài dược liệu này được cho là có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm. Sở dĩ có tên gọi “đông trùng hạ thảo” là vì vào mùa đông, một số sâu non thuộc chi Hepialus bị nhiễm nấm ký sinh Cordyceps sinensis.
- Sau đó, loại nấm này sẽ hút chất dinh dưỡng từ bên trong cơ thể ấu trùng và lớn lên theo dạng sợi. Sau 1 thời gian – thường là mùa hè, sợi nấm phát triển mạnh nhờ sử dụng dưỡng chất trong xác trùng, nấm thoát ra khỏi xác sâu và vươn lên mặt đất, phát triển thành Đông trùng hạ thảo.
- Đông trùng hạ thảo được sử dụng từ lâu trong y học cổ truyền Trung Quốc. Ngày nay trên thị trường có rất nhiều thực phẩm chức năng được chiết xuất từ Đông trùng hạ thảo. Có 400 loài Đông trùng hạ thảo, hầu hết có nguồn gốc từ Bhutan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nepal, Thái Lan và Việt Nam.
Nguồn gốc của Đông Trùng Hạ Thảo:
- Vào mùa đông, loài bướm này đẻ trứng, trứng nở thành các ấu trùng sâu non, chúng vùi mình vào những vùng đất tơi xốp để bắt đầu tìm chỗ ngủ đông. Khi ấu trùng ăn phải bào tử nấm hoặc nhiễm nấm qua các lỗ thở, nấm sẽ sinh sôi mạnh mẽ, bắt đầu xâm chiếm các mô tế bào, ăn hết chất dinh dưỡng bên trong cơ thể ấu trùng và làm chết sâu non.
- Khi mùa hè tới, nấm bắt đầu mọc ra khỏi thân sâu, dần phát triển thành hình dạng cây nấm và phát tán các bào tử nấm để chuẩn bị cho cuộc đi săn ấu trùng vào mùa đông tới.
- Tên gọi Đông trùng có nghĩa là những con sâu sống vào mùa đông, còn Hạ thảo là loài cây cỏ phát triển vào mùa hè, chỉ sự biến chuyển từ hình thái động vật sang thực vật của loài nấm dược liệu này.
- Hình dạng bên ngoài khi đông trùng hạ thảo còn tươi trông giống như những con sâu, đuôi sâu là một cành nhỏ có lá. Phần “lá” được tạo thành do sợi nấm mọc dính liền vào đầu sâu non, nhìn giống như ngón tay dài từ 4 – 11cm. Mặt khác, đầu sâu non dài chừng 3 – 5cm, giống như con tằm.
Đông trùng hạ thảo có mấy loại?
Đông Trùng Hạ Thảo có mấy loại? Ở bài viết này chúng tôi phân ra thành các nhóm như sau:
Đông trùng hạ thảo mọc tự nhiên:
- Đông trùng hạ thảo có nguồn gốc từ thiên nhiên được tìm thấy trên các vùng núi cao hơn 4000m ở Tây Tạng, Trung Quốc. Ở nơi nay, điều kiện khí hậu thích hợp khiến cho loài nấm Cordyceps Sinensis sinh sôi và phát triển.
- Công dụng và dược tính đến từ dược liệu quý này được đánh giá vượt trội hơn nhiều lần so với loại đông trùng hạ thảo được nuôi cấy. Đó là lý do tại sao giá trung bình 1kg đông trùng hạ thảo Tây Tạng khô lên tới 1.2 đến 2 tỷ đồng. Dạng tươi dao động từ 2 tỷ đồng/kg.
Đông trùng hạ thảo nuôi nhân tạo:
- Đông trùng hạ thảo nhân tạo chính là được nuôi cấy trên ấu trùng nhộng tằm hoặc một vài vật chủ như đậu xanh, vỏ trứng, nhộng tằm xay, vỏ trứng,…
- Hiện nay tại các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam đều thực hiện thành công phương pháp này.
- Do đó, giá thành của đông trùng hạ thảo nhân tạo sẽ rẻ hơn so với loại tự nhiên. Mức giá dao động từ 1.000.000đ trở lên cho 1 kg loại tươi. Loại khô giá từ 35.000.000đ.
Đông trùng hạ thảo dạng bột:
- Dạng bột chính là sử dụng đông trùng hạ thảo khô sau đó xay mịn. Hình thức này vẫn giữ nguyên được các dưỡng chất tốt nhất có trong nấm đông trùng.
- Đồng thời có thể dễ dàng sử dụng với nước để uống mỗi ngày. Giá thành cho chế phẩm dạng này từ 150.000đ đến 500.000đ/gr bột.
Đông trùng hạ thảo dạng nước:
- Đây là sản phẩm đã qua chế biến, được nhà sản xuất đóng gói thành chai hay gói nhỏ. Ưu điểm của loại này là dễ mang theo và phù hợp với nhiều đối tượng.
- Tuy vậy chất dinh dưỡng không nhiều so với đông trùng hạ thảo dạng bột. Giá thành nấm đông trùng dạng nước dao động từ 70.000đ đến 200.000đ/ chai 100ml.
Đông trùng hạ thảo dạng viên nang:
- Đây là loại được sản xuất thành từng viên nang hình con nhộng. Sử dụng để uống hằng ngày. Theo như khuyến nghị, nên sử dụng đông trùng hạ thảo viên nang từ 1-2 viên mỗi lần, ngày 2-3 lần.
- Giá thành cho dạng này dao động từ 1.000.000đ – 1.500.000đ/ hộp 100 viên nhộng.
Đông Trùng Hạ Thảo loại nào tốt nhất?
- Theo đánh giá từ phía chuyên gia, hiện nay đông trùng hạ thảo Tây Tạng chính là loại trùng thảo tốt nhất. Với xuất xứ từ tự nhiên, thuộc hàng dược liệu quý hiếm, không quá ngạc nhiên khi giá thành vô cùng đắt đỏ. Đây cũng là loại trùng thảo được xếp hạng tự nhiên tốt nhất thế giới.
- Theo sau đó, tại Việt Nam cũng đã nghiên cứu và phát triển thành công Đông Trùng Hạ Thảo. So với các quốc gia khác, trùng thảo tại đây có giá rẻ hơn nhiều nhưng vẫn đảm bảo dưỡng chất cho người dùng.
- Tại Nhật Bản: Như đã liệt kê các quốc gia nuôi cấy thành công đông trùng hạ thảo. Nhật Bản với quy trình sản xuất nghiêm ngặt. Đông trùng hạ thảo ở đây có hàm lượng dinh dưỡng vô cùng cao và đa dạng loài. Giá thành theo đó đắt hơn so với những nơi khác.
Cách phân biệt Đông Trùng thật giả?
Chính vì độ quý hiếm và công dụng của đông trùng hạ thảo mà hiện nay loại trùng thảo này được bán giả trôi nổi khắp nơi. Công nghệ làm giả siêu tinh vi sẽ rất khó phân biệt. Dưới đây là một vài phương pháp giúp bạn nhận biết đông trùng hạ thảo giả và thật.
Quan sát bằng mắt:
- Bằng mắt thường, bạn có thể quan sát bên ngoài đông trùng hạ thảo.
Hình dáng:
- Đông trùng hạ thảo giống như con tằm, phần trùng của nó màu vàng hoặc màu vàng sẫm. Phần thảo tức cơ quan sinh sản màu nâu đậm hơn. Bên cạnh đó phần sâu non dài từ 3-5cm, phần thảo dài 2-3cm.
Vết nối:
- Thông thường loại trùng thảo này có đầu sâu non và một đầu thảo gắn vào rất tự nhiên. Sẽ không có vết nối giữa hai bộ phận.
Vằn khía:
- Đông trùng hạ thảo dạng sâu có nhiều vân, 1 gấp được cấu thành từ 3 vân. Chú ý trùng thảo giả thường có nếp gấp giao nhau rất bằng phẳng do việc sử dụng khuôn để làm ra.
Số chân trùng thảo:
- Đông trùng hạ thảo chúnh hãng gồm 8 đôi chân gồm: đầu ngực sâu 3 cặp chân, giữa thân có 4 cặp, cuối thân có 1 cặp. Loại giả thường ít hơn hoặc nhiều hơn 8 con không cố định.
Mắt cắt:
- Khi cắt con trùng thảo chính hãng sẽ thấy máu trắng không xơ, ngay giữa lõi có dáng chữ V màu đen, đây là tuyến tiêu hóa của nó.
Nhận biết thật giả bằng xúc giác:
- Đông trùng hạ thảo thật cầm lên rất nhẹ, khi cầm một nhúm và lắc, bạn sẽ cảm giác nhẹ như đám cỏ khô. Ngược lại, cho trùng thảo giả vào tay nặng hơn do được nhét lõi chì vào bên trong để tăng trọng lượng. Bằng đôi tay, bạn cũng có thể cảm nhận được đông trùng hạ thảo giả và thật rồi đấy.
Phân biệt nhờ khứu giác:
- Như đã nói, đông trùng hạ thảo là loại dược liệu quý hiếm có mùi giống nấm rơm, mùi tanh của nấm hương. Khi cầm vài con trùng thảo sẽ ngửi được mùi này nhẹ thoáng qua. Tuy nhiên nếu mở hộp lớn mùi hương này lan tỏa rất rõ ràng. Trong khi đó, đông trùng hạ thảo giả có mùi nước hoa giả, mùi hóa học hay mùi tanh của cá.
Phân biệt bằng vị giác:
- Nếu bạn nhạy cảm với mùi vị, có thể nhai thử. Đông trùng hạ thảo có mùi thơm như thịt gà. Ngược lại, trùng thảo giả có vị nồng của đất, nhai lâu bị dính răng và cứng như bột đất sét.
Phân biệt rõ nhộng trùng thảo
Nhộng trùng thảo hiện nay được bán ở khắp nơi, bắt gặp ngay cả khi đi siêu thị. Đây là nhộng nuôi trồng và thường có dạng khóm hoặc cụm. Không có dạng rời như dòng Cordyceps sinensis. Giá trị dinh dưỡng loại này sẽ không cao.
Sau đây là một số kinh nghiệm khi mua Đông Trùng Hạ Thảo:
- Giấy chứng nhận xuất xứ, nguồn gốc của cơ quan chức năng ở nơi thu hái.
- Phiếu kiểm nghiệm với các hoạt chất có trong trùng thảo.
- Giấy tờ hải quan xác thực nơi nhập khẩu đông trùng hạ thảo
- Đầy đủ giấy phép kinh doanh
- Bảng mẫu hướng dẫn khách hàng so sánh, kiểm tra đông trùng giả và thật ở điểm bán.
Trên đây là toàn bộ thông tin về đông trùng hạ thảo có mấy loại và đông trùng hạ thảo loại nào tốt nhất. Không phủ nhận công dụng của nó, tuy nhiên việc phân biệt đông trùng hạ thảo giả và thật là việc quan trọng. Để tránh tiền mất tật mang, bạn hãy tìm những địa chỉ uy tín.
Bạn có thể Mua Đông Trùng Hạ Thảo ở đâu uy tín?
Hiện tại Đông Trùng Hạ Thảo Bách An Khang là đơn vị nuôi cấy Đông Trùng Hạ Thảo trực tiếp tại Đà Lạt hàm lượng cao, nguồn gốc chất lượng đảm bảo 100%, mang lại hiệu quả cao cho người dùng nhận chuyển hàng toàn quốc nhận được hàng mới phải thanh toán. Sản phẩm Đông Trùng Hạ Thảo của chúng tôi mang đến là sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên, đảm bảo đúng chủng loại, mang lại hiệu quả tuyệt đối cho người dùng. Hãy gọi tới số 082.943.1666 – 058.314.6666 để được tư vấn 24/24.
Bách An Khang
Dược thảo vì sức khỏe một triệu người Việt
Hotline: 058.314.6666 – 082.943.1666 (Call/Zalo/SMS 24/24)
Địa chỉ: VPGD: 338B Lạc Trung – Vĩnh Tuy – Hai Bà Trưng – Hà Nội.
Cơ sở nuôi cấy: 25/7 Hùng Vương, P10, Đà Lạt, Lâm Đồng
Vào Zalo để nhận thông tin khuyến mại thêm >>Tại Đây<<