Đông Trùng Hạ Thảo là một trong những dược liệu quý hiếm, mang đến rất nhiều công dụng cho sức khỏe con người như tăng cường sức khoẻ, nâng cao thể trạng, phòng tránh ung thư, tốt cho đường huyết, tịm mạch, huyết áp,…. Tuy nhiên không phải ai cũng biết đông trùng hạ thảo là gì và phân loại, cách sử dụng như thế nào mà được rất nhiều người “săn đón” với các mức giá khác nhau. Vậy chúng ta hãy cùng Bách An Khang tìm hiểu về thần dược này nhé!
Đông Trùng Hạ Thảo là gì?
Đông Trùng Hạ Thảo (Cordyceps sinensis – Ophiocordyceps sinensis) là một vị thuốc nổi tiếng và đắt đỏ được ghi lại trong các cuốn y dược kinh điển của Trung Quốc từ hàng ngàn năm trước.
Quá trình hình thành và Phát triển
Trước đây, khi khoa học chưa phát triển, đông trùng hạ thảo thực sự là một bí ẩn của thiên nhiên, mùa đông là con sâu, mùa hè là thảo mộc khiến người ta không biết phân chia đông trùng hạ thảo vào nhóm động vật hay thực vật.
Đông trùng hạ thảo tự nhiên thường xuất hiện ở vùng núi cao trên 3000m như Cao nguyên Tây Tạng, Thanh Hải, Tứ Xuyên, Vân Nam… của Trung Quốc, Bhutan, Ấn Độ, Nepal….
Ngày nay, sự phát triển của công nghệ đã giúp con người phần nào tạo ra được loại đông trùng hạ thảo nuôi cấy trong phòng thí nghiệm (nhân tạo) và đông trùng hạ thảo bán tự nhiên. Mặc dù xét về hàm lượng dinh dưỡng hay công dụng đối với sức khỏe không bằng đông trùng hạ thảo tự nhiên xong đây cũng là loại thực phẩm bổ sung rất tốt cho cơ thể.
Phân loại Đông Trùng Hạ Thảo
Dựa theo nguồn gốc xuất xứ, cách bào chế… trùng thảo được chia thành các loại như sau:
Theo nguồn gốc xuất xứ:
Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên:
- Trùng Hạ Thảo được khai thác từ những ngọn núi cao tại Tây Tạng, Butan…. Trong đó, nấm Tây Tạng có giá trị dinh dưỡng cao nhất.
Đông Trùng Hạ Thảo nuôi cấy:
- Đây là thành quả nghiên cứu của các nhà khoa học khi tiến hành nuôi cấy nấm trên ấu trùng nhộng tằm, đậu xanh, vỏ trứng, gạo lứt…. Hàm lượng dưỡng chất trong nấm nhân tạo bằng khoảng 70 – 80% so với nấm tự nhiên.
Theo trạng thái
Đông Trùng Hạ Thảo tươi:
- Đây là đông trùng hạ thảo vừa được thu hoạch. Dạng nấm này chỉ giữ được tối đa hàm lượng chất dinh dưỡng và hoạt tính sinh học khi được bảo quản ở 5°C trong vòng 1 tháng.
Đông Trùng Hạ Thảo khô:
- Trùng thảo tươi được sấy khô bằng các phương pháp sấy nhiệt, sấy lạnh và sấy thăng hoa, nhằm giảm độ ẩm trong nấm về mức 5% để giúp bảo quản và sử dụng được lâu, cũng như dễ dàng vận chuyển hơn.
Đông trùng hạ thảo nguyên con:
- Nấm được giữ nguyên hình dạng ban đầu sau khi khai thác và sấy khô.
Đông Trùng Hạ Thảo dạng bột:
- Sau khi sấy khô, nấm được tán thành bột mịn để dùng dần.
Đông Trùng Hạ Thảo dạng nước:
- Đây là trùng thảo sau khi được sơ chế, thì được bào chế thành dạng nước và có thể sử dụng luôn rất thuận tiện. Thường được dùng phổ biến cho trẻ nhỏ và người già.
Đông Trùng Hạ Thảo dạng viên:
- Đây là phương pháp bào chế dưới dạng các viên nang, dễ uống và dễ mang theo người.
Dạng trà túi lọc:
- Trùng thảo được đóng gói thành túi nhỏ với khối lượng phù hợp, dùng để hãm trà uống hàng ngày.
Tác dụng của Đông Trùng Hạ Thảo:
Có khả năng chống lão hoá:
- Các nhà nghiên cứu tin rằng hàm lượng các chất chống oxy hóa trong đông trùng hạ thảo có tiềm năng chống lão hóa. Chất chống oxy hóa là các phân tử có khả năng chống lại tổn thương tế bào bằng cách trung hòa các gốc tự do – là nguyên nhân gây ra lão hoá và nhiều bệnh tật.
- Một số thí nghiệm trên chuột già đã phát hiện ra rằng đông trùng hạ thảo làm tăng chất chống oxy hóa, giúp cải thiện trí nhớ và chức năng tình dục. Một nghiên cứu khác cũng cho thấy, so với những con chuột được cho uống giả dược thì những con chuột được cho uống đông trùng hạ thảo đã sống lâu hơn vài tháng.
Bên cạnh đó, có một nghiên cứu tiến hành trên ruồi giấm cũng kết luận rằng đông trùng hạ thảo đã kéo dài tuổi thọ cho loài này.
Tuy có nhiều thí nghiệm kết luận về khả năng chống lão hoá của đông trùng hạ thảo, nhưng vẫn cần tiến hành thêm các nghiên cứu chuyên sâu trên cơ thể người.
Ức chế sự phát triển của khối u: